Làm thế nào để website salon tăng tốc độ load?

Thế giới đang chuyển động rất nhanh. Khi iPhone mới ra mắt, nhiều người vội vã muốn là người đầu tiên nhìn, xem và chơi nó. Khi có tin nóng, mọi người dán mắt vào màn hình TV để chờ phóng viên tại hiện trường cập nhật tin tức mới nhất. Không có gì ngạc nhiên khi mọi người mong đợi website nhanh lẹ về tốc độ load cao. Để tăng trải nghiệm cho người dùng, website salon cần tăng tốc độ load nhanh và mượt hơn, phải làm gì để được như vậy?

Tại sao website salon load nhanh quan trọng đến vậy?

Ngày nay, các user không kiên nhẫn với trang web salon có tốc độ tải kém hoặc hiệu suất không phù hợp. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Akamai, khoảng nửa người dùng web mong đợi website có tốc độ tải trong 2 giây hoặc ít hơn. Nếu nó được tải trong vòng 4 giây, người dùng có xu hướng thoát khỏi web.

website salon load nhanh

(Các sản phẩm website nail salon của Website Nails) 

Một thống kê đáng báo động khác là hơn 64 % người mua hàng không hài lòng với cửa hàng online bởi trải nghiệm trực tuyến và thời gian tải website. Điều này có nghĩa rằng, bạn không chỉ mất khách truy cập hiện tại mà còn giảm tỷ lệ chuyển đổi và cơ hội khách giới thiệu website cho những người khác. Ngày nay, từng giây đã làm nên sự khác biệt. Bởi vậy, bạn cần xem xét lại cách tối ưu hóa website salon của mình để tốc độ load nhanh nhất có thể.

Giảm thiểu các yêu cầu HTTP

Yêu cầu HTTP (Hypertext Transfer Protocol) được tính bất cứ khi nào trình duyệt bắt đầu tải tệp, trang, ảnh từ máy chủ web. Theo Yahoo, các yêu cầu này có xu hướng chiếm 80 % thời gian tải trên web. Trình duyệt cũng giới hạn giữa 4-8 kết nối trên mỗi domain. Điều này có nghĩa rằng sẽ tải khoảng hơn 30 assets cùng một lúc không phải là một tùy chọn.

Điều này có nghĩa rằng càng nhiều HTTP request thì trang càng mất nhiều thời gian để truy cập tất cả, tăng thời gian load website salon nhiều hơn.

Làm thế nào để giảm HTTP Request?

Mặc dù có vẻ hạn chế website salon nhưng khi thiết kế bạn nên giữ cho chúng đơn giản. Có một số chiến thuật mà thiết kế website salon thường dùng để giảm HTTP request, giải phóng trình duyệt web của mình:

  • Nén CSS/ JS files: Thay vì buộc trình duyệt truy xuất nhiều tệp CSS hoặc Javascript để tải, hãy thử nén các tệp CSS của bạn thành một tệp lớn hơn (tương dự đối với JS). Mặc dù điều này có thể khó khăn nếu các bảng lệnh của bản thay đổi từng trang nhưng việc quản lý hợp nhất cuối cùng sẽ giúp giảm thời gian tải của bạn về lâu dài.
  • Sử dụng truy vấn để chỉ load khi thật sự cần thiết. Nếu bạn thấy rằng chỉ cần tải một số hình ảnh nhất định trên máy tính hoặc chỉ cần chạy một tập lệnh cụ thể trên thiết bị di động thì sử dụng sử dụng câu lệnh có điều kiện sẽ giúp tăng tốc độ tải. Bằng cách này, bạn không thể buộc trình duyệt tải nhiều tập lệnh hoặc hình ảnh khác nhau nếu không hữu dụng với thiết bị hay chế độ xem nhất định.

website salon load nhanh

 (Các sản phẩm website nail salon của Website Nails) 

  • Giảm số lượng hình ảnh trên website salon: Nếu bạn thấy một số trang trên web đã nặng bởi hình ảnh, hãy thử xóa một số hình ảnh hay các kích thước tệp lớn. Điều này không chỉ giảm các yêu cầu HHP về hình ảnh mà còn cải thiện UX bằng cách xóa hình ảnh gây mất tập trung tương ứng với nội dung bằng văn bản.
  • CSS spites: Nếu có thể hãy nén ảnh của bạn vào một trang sprite và truy cập hình ảnh bằng cách sử dụng hình nền CSS và background position sẽ ngăn trình duyệt của bạn liên tục truy xuất hình ảnh mỗi khi tải trang mặc định. Bằng cách này, trình duyệt chỉ truy xuất cái bạn sử dụng nhiều lần trên trang bằng cách định vị đúng hình ảnh để vào chế độ xem cho từng trang.

Sử dụng CDN và xóa tập lệnh/ tập tin không dùng tới

Nhiều khả năng những người dùng sẽ không ở gần máy chủ của bạn. Giảm khoảng cách này bằng cách trải rộng nội dung của bạn trên nhiều loại máy chủ phân tán về mặt địa lý là một phương án khả thi nhưng phức tạp để thực hiện. CDN là mạng phân phối nội dung, tập hợp các máy chủ web được phân phối trên nhiều địa điểm để nội dung tới người dùng hiệu quả nhất. CDN sử dụng cho nội dung tĩnh hoặc các file cần được chạm vào sau khi tải lên.

Các công ty lớn có xu hướng sở hữu CDN riêng của họ, trong khi các doanh nghiệp cỡ trung sử dụng nhà cung cấp CDN. Nếu bạn thấy website salon sẽ hưởng lợi từ sử dụng CDN thì hãy dành thời gian đánh giá website để nhận ra nếu có các tập lệnh hoặc tệp CSS không sử dụng trên web. Một số công cụ như UnCSS có thể xóa từ website của bạn các file không sử dụng và giảm kích thước tệp CSS.

Bộ nhớ đệm của trình duyệt (browser caching)

Browser caching cho phép các dữ liệu trên trang web của bạn được tải xuống ổ cứng một lần hoặc không gian lưu trữ tạm thời. Các tệp đó được lưu trữ cụ bộ trên hệ thống của bạn nhằm cho phép tăng tốc độ load trang.

website salon load nhanh

(Các sản phẩm website nail salon của Website Nails)

Các dữ liệu tĩnh sẽ được lưu trong bộ nhớ ít nhất một tuần trong khi các thư mục như là quảng cáo, widgets chỉ tồn tại trong một ngày. CSS, JS và hình ảnh, các tệp media nên có thời hạn sử dụng khoảng một tuần, lý tưởng nhất là khoảng một năm.

Nén hình ảnh và tối ưu hóa tập tin

Hình ảnh chiếm 60 % byte trung bình khi tải mỗi trang. Khi so sánh với các dữ liệu trang khác thì hình ảnh chiếm một lượng lớn HTTP request. Bởi vậy, hãy xóa các hình ảnh bạn không thấy không cần thiết.

Nếu thấy hình ảnh quá lớn, hãy tối ưu hóa ảnh bằng phần mềm Compressor.io hoặc Image Optimizer. Làm thế nào đảm bảo tất cả hình ảnh trên website dưới 150 KB, không có chiều rộng trên 1920px với chất lượng trung bình khoảng 72dpi.

Một số lưu ý như sau:

  • SVG phù hợp với hình ảnh vector khi bạn muốn độ phân giản chi tiết nhất
  • Một số icon nên sử dụng FontAwesome để hiển thị đồ họa nhất định thay vì lưu hình ảnh riêng lẻ
  • PNG sử dụng cho hình ảnh có nền trong suốt phía sau như ảnh tròn có mặt người hay logo
  • JPG là định dạng tốt nhất cho hình ảnh

Mặc dù hình ảnh chiếm HTTP request lớn nhưng nếu tối ưu hóa chúng tốt bạn sẽ tăng tốc độ load website hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *